trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô

MG sắp đổi nhà phần phối tại thị trường Việt Nam: Tập đoàn ô tô Trung Quốc thay Tan Chong phân phối xe MG tại Việt Nam

Từ tháng 7.2023 tới đây, TC Services Việt Nam - công ty con của Tan Chong Motor sẽ không còn được nhập khẩu, phân phối độc quyền các mẫu xe MG tại thị trường Việt Nam. Tập đoàn ô tô lớn nhất Trung Quốc (SAIC Motor) sẽ thay thế TC Services Việt Nam - Công ty con của Tan Chong Motor để điều hành, phân phối độc quyền ô tô MG tại Việt Nam.

Sau gần 3 năm kể từ khi đưa thương hiệu ô tô MG gia nhập thị trường Việt Nam, mối lương duyên giữa TC Services Việt Nam - Công ty con thuộc Tan Chong Motor Holdings Bhd (Malaysia) và thương hiệu MG tại Việt Nam đang dần đi đến hồi kết.

Theo đó, sau hàng loạt thông tin rò rỉ, mới đây Tập đoàn công nghiệp ô tô Thượng Hải (SAIC Motor) vừa có những động thái mới để tiếp quản việc điều hành, phân phối độc quyền ô tô MG tại thị trường Việt Nam. Cụ thể, ngày 12.6 Công ty TNHH SAIC Motor Việt Nam (SMV) thuộc SAIC Motor chính thức được thành lập và sẽ thay thế cho TC Services Việt Nam, để trở thành đơn vị điều hành, phân phối độc quyền ô tô MG cũng như phụ tùng dịch vụ chính hãng liên quan đến xe MG tại Việt Nam kể từ ngày 1.7.2023.

Tập đoàn ô tô Trung Quốc thay Tan Chong phân phối xe MG tại Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà phân phối xe MG tại Việt Nam sắp đổi chủ

Bá Hùng

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Nam Thắng - Giám đốc kinh doanh SAIC Motor Việt Nam cho biết: "Việc nhập khẩu, phân phối xe MG của TC Services Việt Nam sẽ kết thúc vào ngày 30.6.2023. Trước đó, thư chấm dứt hợp đồng cũng như các thoả thuận hợp tác với Tan Chong Motor Holdings Bhd đã được SAIC Motor gửi đến đối tác cách đây khoảng 3 tháng. Từ ngày 1.7.2023, SAIC Motor Việt Nam sẽ điều hành việc nhập khẩu, phân phối độc quyền ô tô MG tại Việt Nam".

Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi thương hiệu ô tô MG xuất xứ Anh quốc nhưng hiện đang thuộc sở hữu của Tập đoàn ô tô lớn nhất Trung Quốc (SAIC Motor). Với kế hoạch mở rộng thị trường, phát triển kinh doanh SAIC Motor chắc chắn không thể bỏ lỡ có hội cạnh tranh tại một thị trường được đánh giá còn nhiều tiềm năng, triển vọng như Việt Nam.

Tập đoàn ô tô Trung Quốc thay Tan Chong phân phối xe MG tại Việt Nam - Ảnh 2.Công ty TNHH SAIC Motor Việt Nam (SMV) sẽ điều hành, phân phối độc quyền ô tô MG cũng như phụ tùng dịch vụ chính hãng liên quan đến xe MG tại Việt Nam từ ngày 1.7.2023

Bá Hùng

Theo nhận định của SAIC Motor cũng như SMV, với dân số gần trăm triệu dân, tốc độ phát triển kinh tế nhanh, tỉ lệ người sở hữu ô tô còn thấp nhu cầu chuyển đổi phương tiện dịch chuyển từ xe máy sang ô tô còn rất cao… Việt Nam sẽ là thị trường ô tô chiến lược của hãng.

Thậm chí, với sự hậu thuẫn của SAIC Motor, SMV còn cho thấy kế hoạch đầy tham vọng tại thị trường Việt Nam. Cụ thể, SMV đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ đạt sản lượng bán ra khoảng 100.000 mỗi năm, chen chân vào Top 3 thương hiệu ô tô bán chạy nhất Việt Nam và đưa MG chiếm khoảng 12% thị phần ô tô tại Việt Nam.

Tập đoàn ô tô Trung Quốc thay Tan Chong phân phối xe MG tại Việt Nam - Ảnh 3.

Bên cạnh các dòng xe xăng hiện có, MG sẽ phân phối thêm ô tô điện

Bá Hùng

Để có thể đạt được mục tiêu này, ông Thắng cho biết SMV sẽ phát triển nhiều mẫu xe mới. Bên cạnh các dòng xe xăng hiện có, MG sẽ phân phối thêm các mẫu ô tô điện. Trước mắt, sau khi chính thức tiếp quản việc điều hành, phân phối xe MG từ TC Services Việt Nam, SMV sẽ tiếp tục phân phối các mẫu ô tô MG nhập khẩu từ Thái Lan cũng như Trung Quốc. Sau đó, SMV sẽ từng bước xây dựng nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô MG tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.

Được biết, kế hoạch của SMV sẽ xây dựng nhà máy MG tại Việt Nam vào năm 2024 và sẽ hoàn thiện vào năm 2025 để phân phối song song cả hai dòng xe lắp ráp trong nước cũng như xe nhập khẩu nguyên chiếc. Trong đó, nhiều khả năng các mẫu ô tô điện như MG 4 sẽ được SMV nhập khẩu.

 
Tập đoàn ô tô Trung Quốc thay Tan Chong phân phối xe MG tại Việt Nam - Ảnh 4.

SMV dự kiến xây dựng nhà máy MG tại Việt Nam vào năm 2024 và sẽ hoàn thiện vào năm 2025

Bá Hùng

Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi cũng như nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng tại Việt Nam, sau khi đi vào hoạt động, SMV sẽ phát triển, nâng cấp hệ thống đại lý với tiêu chuẩn 3S. Dự kiến đến quý 4/2023, SMV sẽ hoàn thành 36 đại lý tiêu chuẩn 3S tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các chính sách bảo hành, bảo dưỡng cung cấp phụ tùng đầy đủ, giá cạnh tranh sẽ được SMV đảm bảo cho khách hàng đã và đang sử dụng xe MG tại Việt Nam.

Trong khi đó, về phía TC Services Việt Nam cũng như Tan Chong Motor, việc kết thúc "mối lương duyên" với MG cho thấy, số phận lận đận của đơn vị này tại thị trường Việt Nam. Trước đó, Tan Chong Motor từng nắm quyền phân phối ô tô Nissan tại Việt Nam và có 1 nhà máy sản xuất xe Nissan tại Đà Nẵng từ năm 2013. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh không mấy khả quan, đến tháng 10.2020, quyền kinh doanh xe Nissan đã được chuyển giao cho công ty TNHH Phát triển Công nghiệp ô tô Việt Nam (VAD).

Nguồn: thanhnien

xe mới về

Sieu Thi Oto Anh Ly