trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô

Isuzu D-Max, Toyota Hilux đứng đầu top xe bán chạy ở Thái Lan, nhưng lại khá ảm đạm ở thị trường Việt

Isuzu D-Max, Toyota Hilux đứng đầu top xe bán chạy ở Thái Lan, nhưng lại ế ẩm tại thị trường Việt

Thị trường ô tô tại Thái Lan là một trong những thị trường lớn nhất khu vực Đông Nam Á, thu hút được sự quan tâm của không ít các nhà sản xuất lớn từ những nền công nghiệp ô tô tiên tiến như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu hay Trung Quốc. 

Một điều khá thú vị là người tiêu dùng Thái Lan rất yêu thích những mẫu xe bán tải cơ bắp và mạnh mẽ, một điểm khá tương đồng với thị trường ô tô Mỹ. Trong 5 tháng đầu năm 2023, đã có gần 150.000 xe bán tải được bán ra trên toàn quốc, đưa Thái Lan trở thành một trong những trung tâm tiêu thụ xe bán tải lớn nhất thế giới. 

Dẫu vậy, 5 tháng đầu năm 2023, chỉ có 341.691 ô tô mới được bán ra thị trường, giảm 4,9% so với cùng kỳ 2022. Đây là dấu hiệu khó tránh khỏi khi nhiều thị trường khác cũng đều có các chỉ số tiêu dùng giảm do sự ảnh hưởng thì suy thoái kinh tế toàn cầu. 

Dưới đây là top 10 mẫu xe ô tô phân phối bán lẻ bán chạy nhất dựa trên số liệu được cung cấp từ Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan. 

1. Isuzu D-Max (69.368 chiếc)

Trong 5 tháng đầu năm 2023, người dân Thái Lan đã mua tổng cộng 69.368 chiếc bán tải D-Max của Isuzu. Trong đó, riêng tháng 5 năm 2023, hãng đã bán ra 13.281 xe tới tay khách hàng. 

Bán tải Isuzu D-Max giữ vững ngôi vương mẫu ô tô bán chạy nhất Thái Lan. Ảnh: Isuzu. 

Những con số bán hàng cực khủng này giúp D-Max duy trì vững chắc ngôi vương của mình là mẫu xe được ưu chuộng nhất tại Thái Lan. Tuy nhiên, nó đã giảm 12,4% so với doanh số cùng kỳ năm 2022. 

2. Toyota Hilux (56.117 xe) 

Vị trí mẫu xe bán chạy thứ 2 tại Thái Lan tiếp tục là một mẫu xe bán tải, với 56.117 chiếc Hilux của nhà Toyota được bán ra sau 5 tháng đầu năm. 

Toyota Hilux theo đuổi rất sát sao trên thị trường phân phối cùng Isuzu D-Max. Ảnh: Toyota. 

Cũng như Isuzu D-Max, Toyota Hilux có các chỉ số bán hàng ấn tượng, nhưng trên thực tế tổng doanh số đã giảm tới 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa các chỉ số tăng trưởng chung của Toyota tại Thái Lan âm 4%. 

3. Toyota Yaris Ativ (25.861 xe) 

Giữa thị trường ô tô ảm đạm một năm vừa qua, có thể nói Toyota Yaris Ativ là một tia hi vọng đáng mừng khi từ tháng 1 đến hết tháng 5 năm 2023, Toyota bán ra được tổng cộng 25.861 chiếc Yaris Ativ, tăng hơn 140% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Điều đó giúp mẫu sedan cỡ nhỏ này tăng 6 bậc từ vị trí thứ 9 vào năm 2022 lên vị trí mẫu ô tô bán chạy thứ 3 tại Thái Lan. 

Mẫu xe chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục với tốc độ tăng trưởng lên tới 3 con số. Ảnh: Toyota. 

4. Honda City (22.224 xe)

Sự tăng tốc quá mạnh mẽ của đối thủ trong cùng phân khúc là Toyota Yaris Ativ chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới doanh số của Honda City. 

Tính tới hết ngày 30/5/2023, có 22.224 chiếc City được Honda bàn giao tới khách hàng trên toàn Thái Lan, giảm 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Sự bứt phá quá mạnh của Toyota Yaris Ativ khiến cho Honda City phải lép vế. Ảnh: Honda. 

5. Ford Ranger (14.480 xe) 

Khác với 2 mẫu bán tải dẫn đầu danh sách bán chạy tại Thái Lan đang chịu sự sụt giảm doanh số tới 2 con số, thì Ford Ranger lại tăng trưởng thần kỳ với tốc độ 8,1% đầy ngoạn mục, đạt 14.480 chiếc mới được bán ra thị trường. 

Phải chăng sự mạnh mẽ, hầm hố và cơ bắp của Ford Ranger đang thu hút sự chú ý của người tiêu dùng Thái Lan hơn. Ảnh: Ford.

6. Toyota Fortune (13.477 xe) 

Có thể nói người dân Thái Lan khá kén chọn đối với dòng SUV của Toyota khi một mẫu thông dụng như Fortune lại phải xếp thứ 6 với doanh số chỉ 13.477 xe trong vòng 5 tháng liên tục. 

Dù cho con số này đã có sự tăng trưởng nhẹ với 3,1% nhưng như vậy là không đủ để tạo ra những sự xáo trộn mạnh trong bảng xếp hạng chung. 

Mẫu SUV nhà Toyota khá "mờ nhạt" tại Thái Lan. 

7. Toyota Corolla (11,720 xe) 

Là đại diện cuối cùng của Toyota trong bảng xếp hạng, mẫu sedan quốc dân Corolla có thể “làm mưa, làm gió” trên thế giới nhưng lại có một màn thể hiện khá khiêm tốn ở Thái Lan. 

Chỉ 11.720 xe được bán ra, sụt giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái và đóng góp chung vào sự sụt giảm tổng 4% của ô tô Toyota tại thị trường Đông Nam Á này. 

Không có nhiều ấn tượng, Toyota Corolla chịu sự sụt giảm nhẹ. Ảnh: Toyota.

8. Isuzu Mu-X (11.349 xe)

Tiếp nối người "anh em" bán tải D-Max đang thống lĩnh thị trường, người tiêu dùng Thái Lan đặc biệt yêu thích những mẫu xe mạnh mẽ của Isuzu khi phiên bản SUV Mu-X cũng chứng kiến sự tăng trưởng đột biến với 39,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa doanh số đạt 11.349 chiếc được bán ra. 

Hãng Isuzu đang gặt hái được nhiều thành công tại Thái Lan nhờ mẫu bán tải và SUV vô cùng đáng tin cậy. Ảnh: Isuzu. 

9. Honda CR-V (11.243 xe) 

Không chỉ Mu-X của Isuzu, CR-V còn chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục hơn với tốc độ tăng trưởng 76,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 11.243 chiếc được bán ra thị trường và dự đoán có thể soán ngôi của Mu-X khi năm 2023 kết thúc. 

Những sự tăng trưởng mạnh mẽ này đưa Honda CR-V trở thành mẫu xe có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 2 tại Thái Lan, chỉ chịu xếp sau Toyota Yaris Ativ. 

Honda CR-V bứt phá ấn tượng và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng Thái. Ảnh: Honda.

10. BYD Atto 3 (9.310 xe) 

Cực kỳ thú vị khi trong top 10 chiếc xe bán chạy nhất Thái Lan, có mẫu xe điện Atto 3 đến từ hãng BYD Trung Quốc với doanh số 9.310 chiếc được bán ra. 

Đây là lần đầu tiên, mẫu xe này lọt top 10 và chỉ trong vòng 1 năm, nó đã vượt qua 139 mẫu xe khác để có mặt trong bảng danh sách này. 

Lần đầu tiên, một mẫu xe điện lọt top bán chạy nhất Thái Lan. Ảnh: BYD.

Hùng Dũng (Tổng hợp) 

(Nguồn: vietnamnet.vn)

xe mới về

Sieu Thi Oto Anh Ly