trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm

Hướng dẫn tự thay lốp dự phòng ô tô đơn giản, ai cũng có thể làm được

Khi dùng xe ô tô để di chuyển không thể tránh khỏi việc lốp xe có thể bị thủng, rách hoặc xì hơi... và bắt buộc phải thay lốp dự phòng. Dưới đây là hướng dẫn cách thay lốp xe ô tô dự phòng đơn giản và chi tiết từng bước.

Khi dùng xe ô tô để di chuyển quãng đường xa không thể tránh khỏi việc lốp xe có thể bị thủng, rách hoặc xì hơi do các vật nhọn, kim loại, đinh, đá sỏi văng trúng. Khi tình huống xảy ra chủ xe cần thay lốp dự phòng ngay để tránh ảnh hưởng đến kết cấu mâm xe. Dưới đây là cách thay lốp xe ô tô dự phòng đơn giản, dễ thực hiện chủ xe cần lưu lại ngay.

Hướng dẫn thay lốp dự phòng ô tô đơn giản, dễ thực hiện

 

Cách thay lốp ô tô dự phòng

Bước 1: Tìm vị trí an toàn để chuẩn bị thay lốp xe

Khi xe ô tô bị thủng lốp, đừng cố di chuyển tìm kiếm tiệm sửa xe ngay cả khi trên xe không có lốp dự phòng vì khi di chuyển với một chiếc lốp rỗng mâm xe rất dễ bị móp, méo và mất kết cấu ban đầu. Trong trường hợp xe không trang bị sẵn lốp dự phòng thì hãy gọi điện ngay cho cứu hộ. Nếu xe có lốp dự phòng thì nhanh chóng tìm cho mình một vị trí an toàn để chuẩn bị thay lốp dự phòng. Các vị trí an toàn là không ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông, nếu trên trường cao tốc phải dừng đỗ ở những khu vực cho phép dừng đỗ, tuyệt đối không dừng đỗ trên cầu, giao lộ đông đúc.

Tìm vị trí bằng phẳng để chuẩn bị thay lốp xe

Lưu ý: khi đậu hoặc đỗ xe ngoài đường cần phải để biến cảnh báo phía sau xe cách xa 10m để thông báo cho các phương tiện khác đồng thời bật đèn khẩn cấp, chọn khu vực bằng phẳng để thay lốp.

Bước 2: Lấy vật dụng hoặc đá ven đường để chèn vào bánh xe

Sau khi tìm được vị trí thích hợp và cảnh báo đến các phương tiện khác hãy lấy vật dụng có sẵn hoặc đá ven đường để chèn vào các bánh xe tránh việc đang thay lốp thì xe bị trôi về phía sau gây nguy hiểm cho những người khác.

Lấy vật dụng hoặc đá ven đường để chèn vào bánh xe

Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ để thay lốp xe

Để thay lốp xe ô tô cần chuẩn bị các vật dụng sau:

  • Lốp xe dự phòng cùng kích thước
  • Bộ dụng cụ thay lốp được tặng kèm theo xe hoặc chủ xe mua để sẵn trong xe
  • Kích thủy lực

Chuẩn bị dụng cụ để thay lốp xe

Sau khi chuẩn bị xong dụng cụ, chủ xe tiến hành thay lốp dự phòng cho xe.

Bước 4: Đặt kích thủy lực vào sát khung gầm

Ngay tại vị trí cần thay lốp, chủ xe đặt kích nằm vuông góc với mặt đất và phía trên đặt kích tiếp xúc với các phần kim loại chắc chắn dưới gầm xe để tiến hành nâng gầm xe lên.

Lưu ý với chủ xe, phần đầu kích tiếp xúc với xe phải đặt ở bề mặt kim loại, tuyệt đối không đặt kích vào các phần ốp nhựa, các ống dẫn tránh tình trạng vỡ, bể.

Chuẩn bị dụng cụ để thay lốp xe

Nếu không có kinh nghiệm đặt kích nâng gầm xe, chủ xe có thể lần xem các rãnh được nhà sản xuất thiết kế sẵn trên thanh kim loại cách lốp xe 20cm.

Sau khi tìm được nơi đặt kích nâng gầm hãy giữ nguyên kích ở vị trí đó, chưa đến lúc nâng gầm xe lên

Bước 5: Nới lỏng đai ốc ở lốp xe

Sử dụng công cụ đã chuẩn bị sẵn, có thể sử dụng ống tuýp hoặc loại ống tuýp chữ thập sẽ dễ nới lỏng các ốc vít ở bánh xe. 

Nới lỏng đai ốc ở lốp xe

Nếu dùng lực vặn mạnh không được chủ xe có thể tìm điểm tựa và dùng chân đạp mạnh để nới lỏng ốc vít ra, hoặc dùng áp suất từ bình hơi (nếu có). Lưu ý là chỉ nới lỏng chứ không vặn hẳn ốc vít ra.

Bước 6: Nâng gầm xe lên bằng kích thủy lực

Sau khi ốc vít được nới lỏng, lúc này chủ xe nâng gầm xe lên 2cm so với mặt đất để việc thay lốp dễ dàng hơn. Lúc nâng xe lên, đảm bảo xe luôn ở trạng thái chắc chắn không lắc lư, nếu xe bị lắc lư chủ xe cần hạ kích xuống và chọn lại vị trí đặt kích sao cho không lắc lư nữa.

Nâng gầm xe lên bằng kích thủy lực

Bước 7: Tháo lốp ra khỏi xe

Sau khi nâng được gầm xe lên chủ xe tháo hết ốc vít đã nới lỏng trước đó và tiến hành nhấc bánh xe ra khỏi trục. Lưu ý chủ xe, lúc này không tháo rời bánh ra khỏi vị trí mà nhấc nhẹ ra khỏi trục nhưng vẫn đặt ở phía dưới gầm xe để không may kích bị lỗi vẫn có bánh xe chịu lực lại.

Bước 8: Lắp lốp xe dự phòng vào

Sau khi tháo bánh xe ra khỏi xe, chủ xe tiến hành lắp bánh xe dự phòng vào đúng vị trí trục của lốp xe vừa tháo ra. Lưu ý lắp đúng hướng, nắp van luôn hướng ra bên ngoài.

Lắp lốp xe dự phòng vào

Bước 9: Lắp ốc vít 

Sau khi lắp bánh xe vào trục, chủ xe tiến hành lắp lại ốc vít đã tháo trước đó và để hờ như vậy, chỉ cần cố định được bánh x, chúng ta sẽ siết nó lại sau. 

Lắp hờ ốc vít 

Bước 10: Hạ gầm xe và siết ốc vít thật chặt

Sau khi cố định được lốp xe vào vị trí, chủ xe tiến hành hạ gầm xe xuống sao cho lốp dự phòng chạm mặt đất và bắt đầu siết các ốc vít xung quanh lại thật chặt như lúc ban đầu, dùng chân đạp để ốc được siết chặt hơn. Siết ốc khi bánh xe đặt trên một bề mặt phẳng sẽ giúp cho việc cân bằng và giúp cho xe không bị rung lắc.

Hạ gầm xe và siết ốc vít thật chặt

Bước 11: Thu dọn dụng cụ thay lốp, biển cảnh báo và tắt đèn khẩn cấp

Sau khi lắp lốp xe dự phòng và siết ốc vít chắc chắn, chủ xe tiến hành thu dọn dụng cụ và tắt đèn khẩn cấp cũng như thu hồi biển cảnh báo và đi đến garage hoặc điểm vá lốp gần nhất để vá hoặc thay lốp mới.

Lưu ý về lốp dự phòng trên ô tô

Sau khi thay lốp dự phòng chủ xe có thể sử dụng chúng từ 5 - 6 năm kể từ ngày sản xuất. Tuyệt đối không dự dụng lốp dự phòng đã quá 10 năm kể từ ngày sản xuất. Tham khảo thêm về cách đọc các thông số lốp để biết lốp quá hạn sử dụng chưa.

Xem kỹ thông số năm sản xuất trên lốp dự phòng

 

Trên lốp dự phòng các nhà sản xuất đều khi rõ tốc độ đối đa khi chạy xe bằng lốp dự phòng, cần tuân thủ đúng quy định này để đảm bảo an toàn khi lái xe.

(Nguồn: https://oto365.net/huong-dan-tu-thay-lop-du-phong-o-to-14249)

xe mới về

Sieu Thi Oto Anh Ly