trang chủ tin tức xe Đánh giá xe

Xe Nhật được thế giới đánh giá là an toàn nhất năm 2023

Tổ chức Đánh giá An toàn đường bộ của Mỹ đưa ra rất nhiều tiêu chí đánh giá của an toàn trên xe ô tô, nhưng những chiếc xe Nhật vẫn vượt qua và được đánh giá là an toàn nhất thế giới năm 2023.

Cơ quan Đánh giá An toàn Đường bộ Mỹ (IIHS) mới đây đã cập nhật những thử nghiệm và tiêu chí đánh giá mới dành cho danh hiệu Top Safety Pick - Những chiếc xe an toàn bậc nhất thế giới.

Tổ chức này đã bổ sung thêm một số bài kiểm tra liên quan đến tác động phía bên hông của chiếc xe cũng như thử nghiệm thêm khả năng phát hiện người đi bộ vào ban đêm cho hệ thống cảnh báo và ngăn ngừa va chạm.

Đây chính là 2 tiêu chí bổ sung quan trọng để các mẫu xe tham gia lần này giành được danh hiệu Top Safety Pick+, cùng với đó là cả tiêu chí về hiệu suất đèn pha được cải thiện hơn. Với những yêu cầu khắt khe hơn, không quá ngạc nhiên khi danh sách những mẫu xe nhận danh hiệu này giảm xuống còn 48 cái tên, thay vì 101 như trước.

iihs-tougher-side-impact-test1-1677207499.jpg
 

Với danh hiệu Top Safety Pick cơ bản, các phương tiện phải đạt được mức xếp hạng "Tốt" trong bài kiểm tra va chạm trực diện. Còn đối với bài kiểm tra tác động bên hông mới, các phương thiện chỉ cần đạt mức xếp hạng từ "Khá" trở lên.

Ở bài kiểm tra ngăn ngừa va chạm, các phương tiện phải được trang bị công nghệ đạt mức "Nâng cao" hoặc "Vượt trội" khi tránh va chạm với người đi bộ. Tiêu chí này được đưa vào bài kiểm tra do số lượng người đi bộ tử vong trong các vụ tai nạn giao thông vẫn là rất lớn. Vậy nên nhưng mẫu xe có hệ thống đèn hoạt động yếu sẽ không đủ điều kiện nhận danh hiệu này nữa.

Còn đối với danh hiệu Top Safety Pick+ cao hơn, các yêu cầu đương nhiên cũng sẽ khó hơn. Chỉ phương tiện nào đạt mức xếp hạng "Tốt" cho bài kiểm tra tác động bên hông và mức "Nâng cao" hoặc "Xuất sắc" cho bài kiểm tra ngăn ngừa va chạm mới được xét duyệt.

2022-toyota-tundra-trd-pro-02-1641427411-1677207551.jpg
 

Các yêu cầu mới đã rút ngắn số lượng xe năm trong danh sách Top Safety Pick, chỉ 48 chiếc xe đạt được danh hiệu ngày trong khi số lượng của năm ngoái 101 xe. Trong số đó, vẫn có 28 ứng viên đạt được danh hiệu cao hơn là Top Safety Pick+.

Những chiếc xe được đánh giá là an toàn nhất thế giới này chủ yếu đều thuộc những thương hiệu ô tô tới từ Nhật Bản. Trong đó, xe Toyota góp mặt nhiều nhất với 15 chiếc (bao gồm cả Lexus), Honda 8 chiếc (bao gồm cả Acura), Mazda 6 chiếc và cuối cùng và Subaru với 5 chiếc.

Danh sách xe nhận giải thưởng Top Safety Pick và Top Safety Pick+

Top Safety Pick
Xe cỡ nhỏ Honda Civic (hatchback)
Honda Civic (sedan)
Mazda 3
Toyota Corolla (hatchback)
Toyota Corolla (sedan)
Xe cỡ trung Hyundai Sonata (sản xuất sau tháng 12/2022)
Subaru Legacy
Xe hạng sang cỡ trung Lexus ES 350
SUV cỡ nhỏ Mazda CX-30
Mazda CX-5
Mazda CX-50
Nissan Rogue
Subaru Forester
Toyota RAV4
Toyota RAV4 Prime
Toyota Venza
SUV cỡ trung Ford Explorer
Mazda CX-9
SUV hạng sang cỡ trung Lincoln Nautilus
Top Safety Pick+
Xe cỡ nhỏ Acura Integra
Xe cỡ trung Subaru Outback
Toyota Camry (sản xuất sau tháng 1/2023)
Xe hạng sang cỡ lớn Genesis G90
SUV cỡ nhỏ Honda CR-V
Honda HR-V
Lexus UX
Subaru Solterra (sản xuất sau tháng 12/2022)
SUV cỡ trung Hyundai Palisade
Kia Telluride
Nissan Pathfinder
Subaru Ascent
Toyota Highlander
Volkswagen ID.4
SUV hạng sang cỡ trung Acura MDX
Acura RDX
Infiniti QX60
Lexus NX
Lexus NX PHEV
Lexus RX
Tesla Model Y
Volvo XC90
Volvo XC90 Recharge
MPV Honda Odyssey
Toyota Sienna
Bán tải cỡ lớn Rivian R1T
Toyota Tundra
Toyota Tundra (bản kéo dài)

(Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn)

xe mới về

Sieu Thi Oto Anh Ly